Wiki

VGM TRONG XUẤT NHẬP KHẨU

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì trong quá trình vận chuyển hàng hóa, chúng ta cần thông báo tình trạng tải trọng của container để hãng tàu (Carrier) có thể tính toán và sắp xếp container trên tàu một cách an toàn, nếu việc khai báo tải trọng này không chính xác sẽ có thể gây ra các hậy quá nghiêm trọng về an toàn cho con người, tàu và hàng hóa trong quá trình vận chuyển trên biển.

VGM trong xuất nhập khẩu hàng hóa là phiếu xác nhận toàn bộ khối lượng (Gross Weight) của cả vỏ container và hàng hóa.

VGM được viết tắt từ Verified Gross Mass. Chứng từ này được quy định trong SOLAS (Safety of Lìfe at Sea convention) – Là công cước an toàn sinh mạng con người trên biển.

Quy đinh SOLAS này đã được tổ chức hàng hải thế giới (IMO) bổ sung trong phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, yêu cầu cầu người gửi hàng (Shipper) phải thực viện VGM thì hàng hóa mới được xếp lên tàu. Quy định này đã được bắt đầu cách đây 2 năm, chính thức từ ngày 01/07/2018.

Tuy nhiên, CGM hiện tại chỉ mới được áp dụng cho hàng xuất nhập khẩu, đối với hàng container nội địa, luật pháp tại Việt Nam và các hãng tàu nội địa vẫn chưa yêu cầu người gửi hàng phải thực hiện VGM. Quy định được Cục hàng hải Việt Nam nêu rõ tại công văn số 2428/CHHVN-VTDVHH. Công văn này giải thích rõ VGM là gì và mẫu VGM áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam.

READ  trao đổi sub youtube là gì

Mục đích của VGM

VGM là để hãng tàu biết được trọng lượng của container hàng hóa, để có thể kiểm soát tải trọng và thực hiện công tác xếp dỡ hàng lên xuống tàu.

Nếu trọng lượng của hàng vượt quá tải trọng đóng hàng cho phép thì hãng tàu có quyền từ chối không vận chuyển hàng hóa, hoặc có thể yêu cầu rút bớt hàng trước khi được xếp lên tàu.

Bộ phận khai thác tàu cần được thông báo VGM để có thể bố trí sắp xếp vị trí cho từng container hàng trên tàu. Theo quy tắc chung là từ nặng đến nhẹ (dưới lên cao).

Kết luận thực hiện VGM là diều cần thiết trước khi đưa hàng lên tàu, người làm thủ tục hải quan phải nộp phiếu VGM cho cảng hoặc hãng tàu.

Phương pháp tính VGM

VGM sẽ thể hiện container đã đóng hàng nặng bao nhiêu, khối lượng bao gồm: Vỏ container và hàng hóa bên trong.

Có 2 cách tính VGM

Cách 1: cân toàn bộ trọng lượng của hàng trước khi đưa vào container, sau đó cộng thêm khối lượng của vỏ container.

Cách 2: cân cả xe container hàng, sau đó cân xe không có container hàng sau khi đã hạ xuống.

Hiện tại chủ hàng chỉ cần tự khai báo VGM, chứ chưa có đơn vị cân xác nhận. Người gửi hàng chỉ cần tự khai và tự chịu trách nhiệm về cân nặng của container.

Phiếu VGM

READ  dạy là gì học là gì

Trên phiếu VGM sẽ có 1 số thông tin chính:

Tên người gửi hàng, địa chỉ, số điện thoại

Thông tin container: Số container, loại container, khối lượng lớn nhất, xác nhận khối lượng lớn nhất

Cam kết của chủ hàng về việc chịu trách nhiệm về tính tính chính xác các số liệu trên VGM.

Để biết thêm thông tin chi tiết, Hãy liên hệ với chúng tôi!

See more articles in category: Wiki

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button