Cẩm nang bếp

Hướng dẫn cách chọn bơ và ủ bơ chín tự nhiên | Món Miền Trung

Với nhiều trường hợp khi mua bơ về, một số bạn không biết bảo quản, hoặc chưa biết cách để bơ chín, và do điều kiện thời tiết quá nóng gắt, nắng, hoặc quá lạnh, nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc bơ có chín hay không, với kinh nghiệm là nhà vườn và cũng trồng bơ được lâu năm, điều kiện thời tiết tại Tây Nguyên, đặc biệt là Đak Nông, Đak Lak, Lâm Đông… rất hiếm khi là bơ không chín, vì điều kiện thời tiết mát mẻ, cộng với là nơi trồng bơ, nên kinh nghiệm và cách bảo quản bơ đã không còn xa lạ.

Việc vận chuyển bơ lên đi các tỉnh, đã không ít khách hàng, cũng như nhà buôn bán sỉ đã than phiền về việc bơ không chín

Mình xin hướng dẫn cách chọn bơ và ủ bơ chín tự nhiên, chín đều với số lượng bơ lớn nhỏ. Đầu tiên là việc chọn bơ trước: Bơ thì có nhiều loại, bơ nước, bơ mỡ, bơ sáp, tùy từng người, mỗi người sẽ thích ăn những loại bơ khác nhau, tuy nhiên bơ mỡ, và bơ sáp vẫn được ưa chuộng nhất, còn lại bơ nước là loại bơ dở nhất trong các loại, không ai muốn mua trúng loại bơ này cả vì nó vừa nhạt, nhiều nước không có mùi thơm bơ, có khi là nhiều xơ chỉ. Với kinh nghiệm tiếp xúc với nhiều loại bơ thì đặc điểm nhận dạng bơ nước thường thấy nhất đó là: Cơm bơ xanh lợt, bổ ra thì chạy chỉ, vỏ thường bóng loáng, và cầm không nặng tay. Bơ mỡ: Là loại bơ nó không phải sáp dẻo quẹo, ăn có vị béo, không nghẹn khó nuốt như bơ sáp, cũng có màu vàng xanh, ăn thơm bơ và cũng không hề kém cạnh bơ sáp ( Bơ Không Tên) Bơ sáp: Vỏ thường có màu xanh vàng, một số loại có màu tím hồng, cầm nặng tay, chắc nịch, cuống hơi hõm sâu vào trong, cơm vàng đặc ( đặc biệt có bơ booth, 034… sáp cổ Đơn Dương)

READ  Hướng dẫn cách nấu canh riêu cua dọc mùng đổi món ngày hè

Thường thì bơ trái dài sẽ lợi cơm bơ hơn, vì hạt nhỏ, khi mua bơ thì ta nên mua quả to, vì trái to nó sẽ già hơn, thịt dày. Cuống bơ: Một đặc điểm nữa, bơ sáp sẽ có phần cuống hõm vào bên trong và khi ấn nhẹ thấy mềm thì đó là quả bơ ngon. Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già Chọn trái bơ chín ăn liền không chọn quả quá mềm, vì mềm quá thì bên trong sẽ bị nấu, mùi men do chín quá, lựa trái bơ mền đều không quá nhũn cũng không quá cứng Không đê bơ còn sống vô tủ lạnh, vì như thế bơ không chín được mà còn bị chai

Cách ủ bơ nhanh chín va đều. Khi mua bơ về, với bơ còn sống thì chúng ta không ủ trong bịch ni long, vì sẽ làm hấp hơi, bơ không chín được mà có thể bị thối. Cách 1: Việc đầu tiên là chúng ta để bơ ra cái rổ, để trong chỗ thoáng mát, rảy một ít nước lên, lấy khan ẩm ủ lạị, ngày chúng ta kiểm tra 1 lần xem khi nào bơ chín, tầm 2,3 ngày là bơ chín đều và đẹp Cách 2: Bỏ bơ trong thùng carton, đục vài lỗ nhỏ để thoáng khí, cho vài trái chuối trên mặt bơ để sản sinh ra khí etylen kích thích trái cây mau chín.

See more articles in category: Cẩm nang bếp

Đặng Gia Nghi

Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn. Nên loạt bài mình chia sẻ về Hàm lượng calo có trong từng món ăn hy vọng sẽ giúp ích được các bạn. Đây là blog mới mình chia sẻ về làm đẹp, cả nhà ủng hộ nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button